Kinh nghiệm làm nhà: Chìa khóa trao tay hay là tự xây?

Không ít chủ nhà do thiếu thời gian quản lý nên lựa chọn hình thức chìa khóa trao tay để đỡ tốn công sức. Họ chỉ cần bỏ tiền ký hợp đồng trọn gói với nhà thầu và chờ ngày xách va ly về ở. Hợp đồng chìa khóa trao tay được hiểu là loại hợp đồng mà chủ đầu tư ký với một đơn vị kiến trúc xây dựng thực hiện từ A đến Z tức là đơn vị xây dựng thực hiện từ khâu lập dự án, khảo sát, thiết kế, mua sắm, lắp đặt thiết bị công trình, thi công xây dựng, đào tạo đội ngũ cán bộ, công nhân vận hành thi công xây dựng. Sau khi hoàn thành các công việc trên chủ đầu tư tiếp nhận dự án và đưa dự án vào khai thác sử dụng.

Ưu nhược điểm của hình thức xây nhà trọn gói – (Chìa khóa trao tay)

Phương án xây dựng nào cũng mang trong nó những ưu và nhược điểm khác nhau đối với từng chủ đầu tư. Dưới đây là một số các ưu điểm và nhược điểm của hình thức xây dựng này.

•Ưu điểm: Đây làm một hình thức tiên tiến bởi là sự kết hợp đội ngũ kiến trúc sư, đội ngũ thi công đồng đều đã làm việc lâu năm cùng nhau nên tích lũy kinh nghiệm và những cách tốt nhất cho ngôi nhà bạn. Hơn nữa hình thức này giúp chủ đầu tư không phải lo lắng hay bận tâm về thời gian, công sức hay các việc tính toán, giám sát thi công xây dựng vốn ngốn nhiều thời gian và sức lực. Làm theo hình thức khác như thuế thiết kế riêng, thi công riêng, hay tự quản lý tiền, vật tư, giám sát thi công chủ đầu tư sẽ phải gánh một lượng công việc lớn mà không biết sắp xếp và thành thạo có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe, thời gian…

•Nhược điểm: Nhược điểm chủ yếu của hình thức xây nhà trọn gói hầu như là ở phía kinh nghiệm chọn đơn vị thiết kế và xây dựng. Nếu chọn lựa đơn vị xây dựng không tốt, không có uy tín và kiến thức thì rất dễ khiến cho các chủ đầu tư đau đầu vì thất thoát vật tư, tăng chi phí xây dựng, chất lượng công trình không đảm bảo. Các bạn nên tìm một đối tác tốt cho việc xây dựng nhà của mình. xem công ty tư vấn thiết kế nhà uy tín hiện nay mang lại chất lượng và sự hài lòng trên từng công trình.

Một số lưu ý khi lựa chọn chìa khóa trao tay

 Xem xét, phê duyệt thiết kế kỹ lưỡng, tránh sửa đổi lớn trong quá trình thi công.

Lựa chọn nhà thầu có kinh nghiệm, uy tín, thông thường nên dựa trên kinh nghiệm thực tế của họ hàng, bạn bè đã từng làm nhà. Nếu lựa chọn nhà thầu chưa được kiểm chứng, bạn nên đến xem thực tế các công trình họ đã từng thi công và trao đổi với các chủ nhà họ từng làm việc.
Nên lựa chọn gói thiết kế và thi công đồng bộ để tiết kiệm chi phí và đảm bảo chất lượng.
Không nên lựa chọn nhà thầu chào giá quá rẻ so với mặt bằng chung để tránh chất lượng không đảm bảo.
Nhất thiết phải có một tư vấn giám sát độc lập hoặc một người quen có kinh nghiệm thi công để giám sát nghiệm thu các phần công việc và kiểm tra chất lượng vật liệu xây dựng trước khi đưa vào thi công.

CÁC bài viết liên quan