Những Quy Tắc Cơ Bản Khi Bố Trị Nội Thất Trong Phòng Ngủ Hiện Đại

Việc bố trí nội thất bên trong phòng ngũ cần tuân theo những tiêu chuẩn nhất định để có được không gian lý tưởng và tiện nghi nhất.
Chủ đầu tư:
Đc:
Số tầng :
Số phòng :
Chiều dài:
Chiều rộng :
Mặt tiền:
Phong cách :
Công năng:
Năm thực hiện:

 Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một chìa khóa cơ bản để bạn có cái nhìn tổng quan về  thiết kế nội thất bên trong phòng ngủ

1. Nguyên tắc cơ bản

 

Hình ảnh trên là hình ảnh phối cảnh cách thiết kế nội thất phòng ngủ có không gian rộng với kích thước khoảng 5,4m chiều dài và 4,26m chiều rộng. Kích thước không gian và kích thước đồ nội thất ở đây là kích thước tiêu chuẩn áp dụng cho nhiều phòng ngủ khác nhau.

Với nhiều không gian như vậy, từ vị trí cửa vào, ngoài những đồ nội thất cần thiết ra, bạn sẽ có một khu vực để đi lại, một khu vực để thay đồ và một khu vực để ngồi thư giãn hoặc đọc sách. Bên cạnh giường là “chỗ để dép”, nơi bạn sẽ đặt chân trước khi hạ cánh nhẹ nhàng lên chiếc giường yêu quý của mình.

Hãy để cửa ra vào và khu vực đi lại có chiều rộng ít nhất là 0,76m đến 0,92m để bạn không gặp khó khăn trong việc di chuyển. Khu vực thay đồ và chỗ ngồi thì sẽ phụ thuộc chủ yếu vào nhu cầu của bạn và không gian có sẵn trong phòng ngủ của bạn.

2. Kích thước giường

- Giường cũi cho bé

 

Luôn có một tiêu chuẩn dành cho cũi, nhưng điều đầu tiên bạn cần nhớ rằng, bạn phải có đủ không gian dàng cho cũi của bé trong phòng ngủ của bạn, đó là bao gồm cả việc bạn sắp xếp các đồ nội thất theo nguyên tắc cơ bản chúng tôi nói ở trên.

Giường cũi dành cho bé thường nhỏ, và nó rất đa dạng các chủng loại. Nhưng kích thướng thường thấy của nó là vào khoảng 0,71m chiều rộng và 1,32m chiều dài. Độ dày tấm đệm cũng đa dạng tùy thuộc vào kích thước cũi.

- Giường tầng

 

Giường tầng thường có kích thước 0,76-0,84m chiều rộng và 1,9m chiều dài. Chiều cao giường tầng thì còn tùy thuộc vào kích thước đệm và đồ nội thất của giường. Tùy nhiên, chiều cao của tầng 1 của giường phải đảm bảo để bạn hay con bạn hoặc ai đó không bị chạm đầu khi ngồi.

- Giường đơn

 

Kích thước tiêu chuẩn chủa một chiếc giường đơn là khoảng 0,99m chiều rộng và 1,9m chiều dài. Bạn cũng có thể mua một chiếc giường với kích thước rộng hơn với 2,03m chiều rộng và 2,13m chiều dài. Tuy nhiên điều đó là không cần thiết nếu bạn đã chọn thiết kế giường đơn cho phòng ngủ.

Giường đơn là thích hợp với những phòng ngủ nhỏ, bởi vì một chiếc giường đủ nhỏ để bạn nhét vào một góc, và những góc còn lại bạn dành cho đi lại và để những đồ nội thất cần thiết. Giường đôi phù hợp với gia đình trẻ nhỏ, giúp chúng cảm thấy ấm cúng và dễ chịu hơn là khi ngủ ở phòng ngủ rộng.

- Giường ngủ Full-size

 

Giường ngủ loại này thuộc loại giường ngủ có kích thước nhỏ. Kích thước tiêu chuẩn của nó khoảng 1,37m chiều rộng và 1,90m chiều dài. Đây là loại giường dành cho 2 người và phù hợp với căn phòng có kích thước nhỏ. Nhưng nếu bạn muốn có cảm giác thật sự thoải mái khi ngủ 2 người, bạn nên sắm cho mình loại giường Queen dưới đấy. Và khi phòng ngủ của bạn nhỏ nhưng bạn lại muốn có một chiếc ghế ngồi ngay đầu giường, thì đây là một lựa chọn vô cùng hợp lý.

- Giường ngủ Queen

 

Loại giường này lại loại rất thích hợp dành cho 2 người mà lại không yêu cầu căn phòng rộng hơn giống như loại giường King dưới đây. Giường ngủ Queen có kích thước tiêu chuẩn là 1,53m chiều rộng và 2,03m chiều dài. Loại giường này thích hợp với đôi vợ chồng mới cưới và có thu nhập khá.

- Giường ngủ King

 

Đây là loại giường rộng nhất, thoải mái nhất dành cho 2 người, thế nên, giá thành của chúng khá đắt. Nó cũng khá cồng kềnh nên khó di chuyển lên các tầng trên, những góc hẹp…Kích thước tiêu chuẩn của nó là khoảng 1,98m chiều rộng và 2,03m chiều dài. Loại giường này rất thích hợp cho những căn phòng lớn và những người chủ thích vùng vẫy trên chiếc giường của mình.

Chú ý: Vì một chiếc giường King là rất lớn, nên việc nó tác động vào thiết kế nội thất phòng ngủ là không hề nhỏ. Cho nên nếu bạn chọn loại giường này, hãy đặc biệt chú ý đến màu sắc, chất liệu của nó và đồ nội thất có phù hợp với ý tưởng thiết kế của bạn không.

Ví dụ: bạn chọn màu đậm hơn trên đầu giường, với tủ quần áo hay với tác phẩm nghệ thuật để làm nổi bật màu sáng của chiếc giường.

3. Ghế dài

 

Khi bạn muốn thiết kế nội thất phòng ngủ theo phong cách hiện đại, bạn muốn đặt vào đó vừa là sự ưa nhìn vừa nhấn mạnh vào tính tiện lợi. Một chiếc ghế dài đặt tại chân giường luôn được các nhà thiết kế tại nội thất Blue đánh giá là một ý tưởng tuyệt vời. Đó là một nơi hoàn hảo để giày và dép giúp căn phòng vừa trở nên sạch sẽ, vừa vô cùng thuận tiện. Ghế dài có thể có nhiều kích thước miễn là chúng phù hợp với kích thước của chiếc giường và luôn đủ không gian để bạn đi lại xung quanh nó.

Chiếc ghế dài ở hình trên có kích thước khoảng 1,5m chiều dài, 0,4m chiều rộng và 0,38m chiều cao. Chiếc ghế tạo thành một khối gọn gàng và dễ dàng di chuyển khắp căn phòng.

4. Tủ đầu giường

 

Một chiếc tủ đầu giường là rất cần thiết cho phòng ngủ của bạn. Nó là nơi bạn để chiếc đèn ngủ xinh xắn, để bạn xạc chiếc điện thoại của mình hay để bạn hạ quyển sách đang đọc và chìm sâu vào giấc ngủ.

Tủ đầu giường có thể chiếm kích thước đáng kể khi nó có thể rộng khoảng 1m và dày nửa mét. Hãy xem xét chiều cao của tủ phù hợp với chiều cao của giường. Tủ tốt nhất nên có chiều cao bằng với giường để vừa thuận tiện vừa hợp lý. Đa số tủ đầu giường hiện nay có chiều cao khoảng 66cm đến 71cm, tuy nhiên, bạn nên sử dụng kích thước tủ phù hợp với kích thước phòng hoặc giường, phòng nhỏ sử dụng tủ nhỏ. Nếu trên thị trường không có kích thước phù hợp, bạn nên cân nhắc đến việc đặt riêng.

5. Tủ quần áo

 

Tủ quần áo là một trong những đồ nội thất không thể thiếu trong phòng ngủ của bất cứ ai.

Kích thước tủ quần áo rất đa dạng để phù hợp với phòng ngủ của bạn nhưng nó lại đặc biệt quan trọng khi bạn sắp xếp tủ quần áo và giường đối diện nhau với mỗi thứ gắn với 1 bức tường. Một chiếc tủ quần áo hẹp có chiều rộng khoảng 90cm. Tuy nhiên, đa số mọi người muốn tủ quần áo của mình rộng từ 1,5m đến 1,8m.

Hiện nay việc sử dụng gương cho tủ quần áo là ít phổ biến hơn so với ngày xưa, tuy nhiên việc sử dụng nó vẫn có thể hợp lý với kế hoạch thiết kế nội thất phòng ngủ của bạn.

6. Ghế ngồi

 

Một vài chiếc ghế nhỏ được bọc da sạch sẽ là một ý tưởng tuyệt vời cho phòng ngủ. Khi thiết kế, đa phần mọi người đều bỏ qua việc để một chiếc ghế trong phòng ngủ. Một không gian với đường tròn đường kính 92cm sàn nhà là hợp lý.

CÁC bài viết liên quan