Sự Khác Nhau Giữa Thiết Kế Nội Thất Và Trang Trí Nội Thất

Bạn nên phân biệt được 2 thuật ngữ này để tránh bị nhằm lẫn và người khác không hiểu.
Chủ đầu tư:
Đc:
Số tầng :
Số phòng :
Chiều dài:
Chiều rộng :
Mặt tiền:
Phong cách :
Công năng:
Năm thực hiện:

 Nghề thiết kế nội thất và nghề trang trí nội thất có chút tương đồng trong công việc nhưng thực chất đây là hai nghề hoàn toàn khác biệt về mọi khía cạnh.

Có người nghĩ rằng thiết kế nội thất và trang trí nội thất là những cái tên thay thế cho nhau. Ở Việt Nam, ngành thiết kế, trang trí nội thất tuy còn non trẻ nhưng những người làm trong nghề đều có sự khẳng định rõ ràng mình làm trang trí nội thất hay là thiết kế nội thất. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

1. Chuyên môn

– Chuyên môn của người làm trang trí nội thất tập trung chủ yếu ở tính thẩm mỹ. Để trở thành nhà trang trí nội thất – Decorator đòi hỏi bạn có con mắt thẩm mỹ, sự bắt nhịp với xu hướng.

– Chuyên môn người làm thiết kế nội thất có hai yếu tố quan trọng là Mỹ thuật và Kỹ thuật, cả hai yếu tố này quan trọng và không thể thiếu. Ngoài chuyên môn và thẩm mỹ nhà thiết kế nội thất còn phải am hiểu tường tận về kỹ thuật, kết cấu và giải pháp công năng cho từng không gian.

 

2. Công việc cụ thể

– Nghề trang trí nội thất tập trung vào sự làm đẹp bề mặt của không gian trong khi nghề thiết kế nội thất là tạo ra một không gian hoàn hảo về cả thẩm mỹ, chức năng, công năng. Có thể lấy công việc thiết kế thời trang và công việc của một stylis để thấy sự khác nhau giữa trang trí nội thất và thiết kế nội thất.

– Công việc của thiết kế nội thất khởi đầu từ bản vẽ quy hoạch đến đi vào thiết kế những đồ đạc bên trong. Nếu khách hàng cần có những thay đổi về cấu trúc như loại bỏ một bức tường, thay đổi chức năng các phòng, thêm cửa sổ mới hoặc cửa ra vào, một nhà thiết kế sẽ là một lựa chọn tốt hơn. Nhà thiết kế nội thất lập kế hoạch cho những thay đổi cấu trúc quan trọng và làm cho điều đó thực hiện tốt đẹp.

– Mặt khác, nếu không có những thay đổi cơ cấu cần thiết, khách hàng chỉ giúp đỡ quyết định chọn giấy dán tường, màu sơn, chọn đồ nội thất, chọn ánh sáng và phụ kiện trang trí thì các nhà trang trí nội thất có thể giúp họ. Người làm trang trí nội thất những đồ đạc nào sẽ đi đồng bộ với nhau và có thể chuyển đổi một phòng để phù hợp với nhu cầu và mong muốn của khách hàng mà không của khách hàng mà không làm bất kỳ công việc kỹ thuật nào.

– Có những công việc nghề thiết kế nội thất và nghề trang trí nội thất đều làm nhưng thực chất tính chất công việc, yêu cầu và mức độ ở mỗi nghề lại hoàn toàn khác nhau. Ví dụ nếu một nhà thiết kế nội thất cần tạo ra một giải pháp ánh sáng hợp lý cho ngôi nhà thì nhà trang trí nội thất tính đến việc chọn ánh sáng và sự phối hợp đẹp mắt. Nhà thiết kế nội thất sáng tạo các kiểu mẫu cho đồ đạc nội thất còn nhà trang trí nội thất chỉ cần chọn đồ đạc để sắp xếp

 

– Những công việc mà thường chỉ có nghề thiết kế nội thất thực hiện, không thuộc việc của nhà trang trí nội thất là: Quy hoạch không gian, cải tạo kết cấu, thiết kế sản phẩm, thiết kế ánh sáng.

– Lại có những công việc chỉ có nhà trang trí nội thất mới làm đó là cải tạo nội thất một phần ví dụ như chỉ thay lại màu sơn ngôi nhà, thay bộ sofa hoặc thêm các đồ decor mới

 

3. Vai trò của nghề thiết kế nội thất và trang trí nội thất

Một nhà thiết kế nội thất thường tham gia vào một dự án ngay từ bước đầu, có khi là bắt đầu cùng lúc với kiến trúc sư để thực hiện việc bố trí các không gian cho tới khi hoàn thiện toàn bộ nội thất bên trong.  Họ tham gia và quy hoạch không gian, thiết kế và cải tạo nội thất, thực hiện công việc từ lập kế hoạch sàn ban đầu đến khi đặt dấu trang trí cuối cùng. Vai trò của một nhà thiết kế nội thất là tạo ra không gian nội thất có công năng hoàn hảo, an toàn và hiệu quả, thoải mái và đẹp mắt, phù hợp cho mục đích của chủ đầu tư

 

4. Phạm vi hoạt động của nghề

Các nhà thiết kế nội thất làm việc với tất cả không gian sống: hầu hết các công trình thương mại bao gồm tòa nhà thương mại, văn phòng, trung tâm giải trí thương mại, các trường học, cửa hàng, showroom, công trình ở nhà dân dụng như ở nhà chung cư…đều được thực hiện bởi các nhà thiết kế nội thất. Trong khi nghề trang trí nội thất chủ yếu làm việc cho các không gian nhà ở, tất nhiên cũng có những ngoại lệ nhưng đa số là vậy.

 

CÁC bài viết liên quan